Share

อัปเดต!! วิธีจองตั๋วรถไฟอินเดียด้วยตัวเองแบบละเอียดยิบ (การลงทะเบียน IRCTC/Cleartrip)

Share

cameteria_indiatrain

ใครที่ต้องการเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศอินเดียและต้องเดินทางระหว่างเมืองแบบประหยัด พวกเราขอแนะนำรถไฟเลยค่ะ เพราะถ้าเทียบกับการเดินทางด้วยเครื่องบิน หรือแท็กซี่ เราเชื่อว่าราคาสูงแน่นอน และอินเดียเป็นประเทศที่ใหญ่บวกกับประชากรจำนวนมากมาย การคมนาคมที่สำคัญของชาวอินเดียก็คือรถไฟที่สามารถเข้าถึงได้มากที่สุด
สำหรับพวกเราได้ไปอินเดียในช่วงปีใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นช่วงเทศกาลของคนเกือบทั่วโลก รวมทั้งอินเดียด้วย เลยจำเป็นต้องมีการวางแผนอย่างรอบคอบ รวมถึงหาวิธีในการได้ตั๋วรถไฟมาด้วยเช่นกัน พวกเราเลยรีวิวการจองตั๋วรถไฟด้วยตัวเอง เผื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ หลายคนที่ต้องการใช้รถไฟในการเดินทางในอินเดียเหมือนพวกเรา

Sponsored Linksการลงทะเบียน IRCTC และ CLEARTRIP เพื่อจองตั๋วรถไฟ

ก่อนจะจองตั๋วรถไฟอินเดีย เราต้องมีบัญชีของ 2 เวปนี้ก่อน คือ IRCTC และ CLEARTRIP วิธีการอาจจะยุ่งยากไปหน่อย แต่เป็นทางเดียวที่เราจะได้ตั๋วมาด้วยตัวเราเอง ไม่ต้องเสียค่านายหน้าใดๆ จะได้มีเงินไปลั้นลา กินโรตีได้หลายมื้อเลยนะ ^^

1. วิธีการลงทะเบียน IRCTC

IRCTC ย่อมาจาก India Railway Catering Tourism Corporation Limited) เป็นชื่อของการรถไฟอินเดีย ทุกคนที่ต้องการจองรถไฟของที่นี้ จำเป็นต้องลงทะเบียนของที่นี่

ให้เข้าไปที่เวปไซต์ IRCTC แล้วคลิก Sign up cameteria_indiaticket

หลังจากนั้นก็ใส่ข้อมูลให้ครบทุกช่อง แต่ไม่ต้องใส่ข้อมูลในช่อง Aahaar Card No. และ PAN Card และส่วนที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือ ISD-Mobile เราต้องใส่เบอร์โทรศัพท์ของเรา(ที่ใช้ได้จริงเท่านั้น) โดยใส่รหัสประเทศ (66)+ เบอร์โทรศัพท์ โดยไม่ต้องใส่ 0 ตัวแรก (ตัวอย่างเช่นเบอร์โทรคือ 091-2345678 ก็ให้เราใส่เป็น 66912345678 )

*ถ้าเป็นระบบเก่าเราจะไม่สามารถใช้เบอร์ของเราได้ จะต้องใส่เบอร์มั่วเข้าไปก่อน แล้วค่อยส่งเมล์ไปหาการรถไฟอินเดียโดยส่งรูปพาสปอร์ตของเรา เพื่อให้ได้รหัส OTP แต่ตอนนี้ (เดือนพฤศจิดายน 2017) เราสามารถใส่เบอร์ของตัวเองได้เลย เพื่อรอรับ OTP และจองในขั้นตอนต่อไป

**ข้อควรระวัง อินเดียมักจะเปลี่ยนกฏบ่อยๆ ยังไงให้เช็คข้อมูลที่อัพเดตล่าสุดตลอดเวลานะคะ

cameteria_indiatrain

หลังจากนั้นเราต้องเสียค่าธรรมเนียมถ้าเราจองในต่างประเทศ เป็นจำนวนเงิน 100 รูปี
“Registration fee for international/NRI users is Rs. 100+GST.”

cameteria_indiatrain

หลังจากที่เรากรอกข้อมูลครบแล้ว เวปไซต์ก็จะถามว่าเราอยากได้เมล์ข่าวสารมั้ย อันนี้แล้วแต่เลย แต่พวกเราคลิก no ทั้งหมด

cameteria_indiatrain

หลังจากที่เราคลิก “Submit Registration Form” เวปก็จะถามอีกครั้ง ว่าไม่เอาแน่หราา (มีความตื๊อ)ให้เราใจแข็งเข้าไว้แล้วตอบไปว่า OK

cameteria_indiatrain

แล้วก็จะมี pop เด้งขึ้นมา แจ้งเราอีกครั้งว่าต้องจ่ายเงินค่าธรรมเนียมนะ เราก็กด OK

cameteria_indiatrain

หลังจากนั้นเวปจะ logout อัตโนมัติ แล้วให้เราทำการ login อีกครั้ง ก็ให้เราใส่ชื่อและพาสเวิร์ดที่ตั้งไว้
หลังจากนั้นจะเป็นขั้นตอนการจ่ายเงิน เพราะเราจ่ายจากต่างประเทศ ให้คลิก International cards (Powered by ATOM)

cameteria_indiatrain

หน้าเวปไซต์การจ่ายเงินจะมีหน้าตาแบบรูปข้างล่างนี้ ขอบ่นนิดนึงว่าก่อนหน้านี้เวปบอกให้จ่าย 100 รูปี แต่พอจะจ่ายจริงๆ บอก 122.86 รูปีซะงั้น! รู้สึกว่าอินเดียเริ่มเล่นเราแล้วสินะ 555555

cameteria_indiatrain

เราสามารถใช้บัตรที่มีสัญลักษณ์ตามนี้เลยค่ะ แต่ไม่รู้ว่าทำไม ตอนที่เรากดจ่ายเงินแล้ว เวปจะโชว์เหมือน error เป็นหน้าจอว่างเปล่า พวกเราเลยต้องเลยต้องกลับไปกรอกข้อมูลซ้ำๆ ถ้าใครที่เจอปัญหาแบบเรา อย่าเพิ่งถอดใจค่ะ ให้ทำไปเรื่อยๆ เหนื่อยหน่อย แต่ได้แน่นอน

cameteria_indiatrain

หลังจากที่เราจ่ายเงินเสร็จแล้ว ก็จะมาถึงขั้นตอนที่ต้อง Verify mobile no. เราจะได้ OTP มาทางข้อความของเบอร์โทรศัพท์ของเราที่ได้ให้ไปก่อนหน้านี้ รวมถึง email ด้วย ถ้าเราทำแบบระบบเก่า เราจะไม่ได้รหัส OTP เพราะฉะนั้นจงใส่เบอร์โทรของเราไปได้เลย

เราไม่สามารถแก้ไขเบอร์โทรศัพท์ได้นะคะ ถ้าใส่ผิดต้องย้อนกลับไปทำใหม่ตึ้งแต่ขั้นตอนแรก แล้วต้องเสียเงินใหม่อีกรอบด้วย

cameteria_indiatrain

นี่คือหน้าตาของข้อความ OTP ที่ส่งมาในกล่องข้อความของเรา

cameteria_indiatrain

หน้าตาของอีเมล์

cameteria_indiatrain

cameteria_indiatrain

หลังจากที่เราได้ OTP แล้ว ก็กรอกลงไปตามนั้น ถือว่าเสร็จสิ้นไป 1 ขั้นตอน (แค่นี้ก็เหนื่อยแล้ว )T^T

2. วิธีการลงทะเบียน Cleartrip

Cleartrip เป็นเวปไซต์ที่ให้บริการในการจองตั๋วรถไฟ (ทำไม IRCTC ไม่ยอมให้จองเนอะ)
ไปที่ เวปไซต์Cleartrip
ซึ่งเราสามารถลงทะเบียนได้ด้วยทั้ง facebook และ email

cameteria_indiatrain

เราจะเห็นหน้าตาแบบนี้ หลังจากนั้นแค่กรอกข้อมูลลงไปให้ครบ ก็ถือว่าเป็นอันเสร็จสิ้นการลงทะเบียนของ Cleartrip ง่ายกว่า IRCTC เยอะเลย

cameteria_indiatrain

การจองตั๋วรถไฟ

เราจะใช้ Cleartrip ในการจองตั๋วรถไฟ แต่เราต้องใช้ ID ของ IRCTC และ Password ด้วยกันเสมอๆ หลังจากที่ login เรียบร้อยแล้วให้คลิก Trains ที่อยู่ตรงแถบซ้าย (ในครั้งนี้พวกเราจองจาก Agra ไป Varanssi) แล้วเลือกเส้นทางที่ต้องการจะเดินทาง class วันเวลา และรายละเอียดอื่นๆ ให้เรียบร้อย

cameteria_indiatrain

จากประสบการณ์ของพวกเรา เราว่าชั้น AC 3 เป็นอะไรที่ไม่แพงและสะดวกสบาย เพราะเป็นรถนอน แต่ถ้าระยะทางไม่ไกลนักแล้วอยากเจ๊าะแจ๊ะกับคนท้องถิ่น เราแนะนำให้จองเป็น Sleeper ไปเลยค่ะ ได้เพื่อนใหม่แน่นอน

จากรูปข้างล่าง พวกเราลองกดจองชั้น Sleeper ก็จะโชว์ว่ายังว่างอยู่

cameteria_indiatrain

แต่พอพวกเราลองกดจองชั้น AC3 จะเห็นได้ว่าติด waiting list(1) หมายถึงเราต้องให้คนที่จองก่อนหน้าเรา (1 คน) cancel ไป เราก็ต้อง login เข้ามาส่องสถานะบ่อยๆ  ถ้าไม่อยากเสี่ยง แนะนำให้จอง อันที่เป็น Available ดีกว่าค่ะ

cameteria_indiatrain

หลังจากที่กรอกข้อมูลเรียบร้อยแล้ว เราสามารถจ่ายตังได้ด้วยทั้งบัตรเดบิตและเครดิต ที่มีสัญลักษณ์ VISA/ Mastercard

cameteria_indiatrain

เราสามารถเช็คสถานะการจองรวมไปถึงสถานะ Waiting list ได้ที่ Cleartrip คลิกตรง Manage trips cameteria_indiatrain

จองเสร็จแล้วอย่าลืมปริ๊นท์ตั๋วออกมา เพื่อใช้เอกสารนี้เป็นตั๋วตอนจะขึ้นรถไฟ

cameteria_indiatrain

ถ้าเราได้ตั๋วแบบคอนเฟิร์ม (ไม่ติด waiting list) จะมีตั๋วหน้าตาเป็นแบบนี้

cameteria_indiatrain

แต่ถ้าเราจองแบบ Waiting list ก็จะได้ตั๋วหน้าตาเป็นแบบนี้ ต้องหมั่นเข้าไปเช็คสถานะการจองบ่อยๆ ถ้าไม่มีคนยกเลิก เราก็ไม่สามารถขึ้นรถไฟได้นะคะ

cameteria_indiatrain

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับการยกเลิกตั๋วรถไฟ

จริงๆแล้วพวกเราอยากได้ชั้น AC3 แต่ติด waiting list ก็เลยจองชั้น Sleeper ไว้กันเหนียว แต่หลังจากนั้นพวกเราได้ตั๋ว AC3 เพราะมีคนยกเลิกตั๋วไป เราก็เลยต้องยกเลิกตั๋วชั้น Sleeper ที่เราจองไว้ก่อนหน้านี้

นี่คือค่าธรรมเนียมการยกเลิกสามารถดูได้ในตารางข้างล่างเลยค่ะ

cameteria_indiatrain

ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริงของพวกเรา
– จ่ายไปทั้งหมด 1,888 รูปี
– ได้เงินคืน 1,710 รูปี
นี่เป็นราคาการยกเลิกล่วงหน้าประมาณ 1 เดือนก่อนวันเดินทางนะคะ จะเห็นได้ว่าได้เงินคืนน้อยกว่าที่พวกเราจ่ายไปประมาณ 178 รูปี (ประมาณ 90 บาท) แต่ถ้าเทียบกับความชัวร์ในการได้ที่นั่ง ในทริปที่มีเวลาจำกัดและในช่วงปีใหม่แบบนี้ 90 บาทถือว่าโอเคมากค่ะ

จบแล้วค่ะสำหรีบวิธีการจองตั๋วรถไฟอินเดีย หวังว่าข้อมูลที่พวกเราเตรียมมาในวันนี้จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆที่อยากไปนั่งรถไฟอินเดียแบบเราไม่มากก็น้อยนะคะ ส่วนใครที่อยากอ่านรีวิวทริปอินเดียของพวกเรา คลิกที่นี่ได้เลย  =>> นมัสเต! เที่ยวปีใหม่ที่อินเดีย 2018 แบบงบน้อย แต่สนุกมากก (นิวเดลี-อัครา-พาราณสี

Sponsored Links

Follow us