Share

เกาะเต่า-เกาะนางยวน เกาะสวาทหาดสวรรค์ของคนรักทะเล

Share

Sponsored Linksแบกเป้ไปนอนมองดาว สัมผัสชีวิตธรรมชาติที่เกาะเต่ากัน

คงไม่มีใครไม่รู้จักเกาะเต่า ทะเลฝั่งอ่าวไทยที่อุดมไปด้วยทรัพยากรทางทะเลที่สมบูรณ์มาก จนเป็นสวรรค์ของคนที่หลงใหลในธรรมชาติและชื่นชอบการดำน้ำทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

การเดินทางจากกรุงเทพไปเกาะเต่า

เกาะเต่าตั้งอยู่จังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่การเดินทางที่พวกคิดว่าสะดวกที่สุดสำหรับคนไม่มีรถคือ บริการรถบัสและเรือด่วนของบริษัทลมพระยา ดูจากแผนที่ดีๆ แล้ว เกาะเต่าอยู่ในเขตของจังหวัดสุราษฎร์ธานีก็จริง แต่ถ้าขึ้นเรือจากชุมพรจะใกล้กว่ามาก การเดินทางเริ่มต้นจากขึ้นรถบัสที่ข้าวสาร ไปถึงท่าเรือชุมพร และต่อเรือของบริษัทไปที่เกาะเต่า ค่ารถ+เรือของบริษัทลมพระยาอยู่ที่เที่ยวละ 1,100 บาท (ไปกลับ 2,200) บาท สามารถจองได้ที่เวปไซต์ www.lomprayah.com หรือโหลด Application ได้ทั้ง IOS และ Android (พิมพ์ Lomprayah)

ตารางรถ+เรือ มีอยู่ 2 รอบ
ขาไป จากกรุงเทพ-เกาะเต่า

  • 06:00 – 14:45
  • 21:00 – 08:45

ขากลับ เกาะเต่า-กรุงเทพ

  • 10:15 – 20:30
  • 14:45 – 00:30

ขาไปเราเลือกเที่ยวกลางคืน 21:00 ไปถึงตอนเช้า 8:45 นอนบนรถบัสไปเลย จะได้มีเวลาเที่ยวเต็มที่ พวกเราไปในช่วงเดือนมิถุนายน ทั้งหมด 4 วัน 3 คืน (ไม่รวมนอนบนรถบัส)

ที่พัก

  • คืนที่ 1 -2 : พักที่อ่าวม่วงบีช รีสอร์ท (อ่าวม่วง หรือรู้จักกันดีในชื่อ Mango Beach)

  • คืนที่ 3     : Neptune Hostel (อยู่ใกล้กับท่าเรือแม่หาดเลยค่ะ)

ว่าแล้วก็ออกเดินทางกันเลย หลังจากที่จองตั๋วล่วงหน้าแล้ว ก็เอาหลักฐานการจองไปเช็คอินที่ท่ารถของบริษัทลมพระยา ซึ่งตั้งอยู่ในถนนข้าวสาร ตอนที่พวกเราไปถึงก็มีฝรั่งรออยู่ที่ท่ารถเต็มไปหมด อ้อ! ช่วงที่เราไปอยู่ในช่วงปาร์ตี้ฟูลมูนที่เกาะพะงันพอดี แนะนำให้ไปเช็คอินก่อนเวลารถออกสัก 1 ชม จะดีกว่านะคะ พอเราเช็คอินเสร็จแล้ว พนักงานก็จะแปะสติกเกอร์ที่เสื้อเรา เพื่อจะได้รู้ว่าใครต้องขึ้นรถคันไหน และพอถึงเวลาก็จะเรียกพวกเราไปขึ้นรถที่หน้าถนนข้าวสาร

รถบัสของลมพระยาเป็นรถบัสคันใหญ่ 2 ชั้น ที่นั่งก็โอเค ไม่เล็กมาก พวกเรานั่งๆ นอนๆ ไปเรื่อยๆ ก็ถึงท่าเรือที่ชุมพรเช้าของวันรุ่งขึ้น พวกเราก็รอเรือไปเกาะเต่าที่นี่ประมาณชั่วโมงกว่าๆ เรือก็เทียบท่า เท่าที่จำได้เรือออกตรงเวลาดี เลทไม่เกิน 5-10 นาที ซึ่งเรือมีจุดจอดหลายจุด ทั้งเกาะเต่า เกาะพะงัน เกาะนางยวน

Day 1

มาถึงท่าเรือชุมพรประมาณตีห้ากว่าๆ ได้ขึ้นเรือประมาณ 7 โมงเช้า ถึงเกาะเต่าประมาณ 9 โมงเช้า ในครั้งนี้เราจะพักที่ “อ่าวม่วงบีชรีสอร์ท” เป็นเวลา 2 คืน รีสอร์ทนี้ตั้งอยู่ที่อ่าวม่วง เป็นอ่าวที่ปลีกวิเวกสุดๆ เพราะทั้งอ่าวมีอยู่แค่ 2 รีสอร์ท ก่อนหน้าที่จะจองที่พัก เราได้ข้อมูลมาว่าอ่าวม่วงเป็นจุดดำน้ำที่เงียบและสวยงามมาก มีเรือของนักท่องเที่ยวเข้ามา Snorkeling และดำน้ำลึกอยู่บ่อยๆ และมีปะการังค่อนข้างสมบูรณ์ และต้องนั่งเรือไปเท่านั้น ที่นี่เลยมีบริการรับส่งลูกค้าทุกวัน โดยเป็นรอบเวลา อ้อ! อีกเหตุผลนึงที่เราเลือกพักที่นี่ ก็เพราะว่าทางรีสอร์ทมีบริการเรือรับส่งจากที่พักไปกลับเกาะนางยวนฟรี!!! เพราะเกาะนางยวนจะอยู่ระหว่างแม่หาดกับอ่าวม่วงพอดี โดยเรือจะออกเป็นรอบๆ ซึ่งถ้าพวกเราพักที่เกาะอื่นๆ แล้วอยากไปเกาะนางยวน ก็จะต้องเสียค่าเรือแพงอยู่เหมือนกัน เลยเลือกจองที่นี่ผ่าน Agoda แบบไม่ลังเลเลย

ตารางเรือของรีสอ์ท
รอบเช้า
ออกจากรีสอร์ท 8:20 ไปที่ท่าเรือ /กลับจากท่าเรือมารีสอร์ท 11:20
รอบบ่าย
ออกจากรีสอร์ท 13:20 ไปที่ท่าเรือ/ กลับจากท่าเรือมารีสอร์ท 16:20

พอถึงท่าเรือเกาะเต่าแล้ว เราก็เดินไปที่ออฟฟิศของรีสอร์ท โดยเดินตรงออกจากท่า และเลี้ยวซ้าย ถ้ากลัวหาไม่เจอก็ติดต่อกับทางโรงแรมไว้ก่อนได้นะคะ หลังจากนั้นก็หาอะไรกินนิดหน่อย แล้วรอเวลาเรือออกเพื่อไปรีสอร์ท

cameteria-trip-thailand

ระหว่างที่เรานั่งเรือเพื่อไปที่พัก ก็ผ่านเกาะนางยวนอันแสนจะโด่งดังไปทั่วแดนฝรั่ง แค่มองจากตรงนี้ก็ฟินแล้ว น้ำใสมากๆ มองเห็นปะการังและโขดหินใต้น้ำเลยทีเดียว

cameteria-trip-thailand

นั่งเรือชมวิวมาสักพักก็มองเห็นที่พักของพวกเราใกล้เข้ามาแล้ว ^^

cameteria-trip-thailand

ถึงซะที กับการเดินทางอันยาวนานจากกรุงเทพ พวกเราไปกันช่วงกลางเดือนมิถุนายน ในช่วงนั้น กทม ฝนตกปรอยๆ อยู่เรื่อยๆ ก่อนมาก็กลัวอยู่เรื่องสภาพอากาศอยู่เหมือนกัน ต้องมาลุ้นว่าทริปนี้จะเป็นยังไง แต่วันนี้โชคดีมากท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีฝนสักติ๊ด

cameteria-trip-thailand

ที่นี่จะใช้เครื่องปั่นไฟ และเปิดปิดเป็นเวลา เปิด 6 โมงเย็น และปิด 6 โมงเช้า แต่พวกเราไม่ซีอยู่แล้ว เพราะตั้งใจมาฟินกับธรรมชาติให้เต็มที่ มาถึงนี่ทั้งทีจะอยู่แต่ในห้องเฉยๆได้ไงเนอะ ทางเข้าห้องเลยมืดๆ หน่อย พวกเราเลยไม่ได้ถ่ายรูปห้องข้างใน

cameteria-trip-thailand

และแล้วก็ได้เวลาอาหาร พอเจอเมนูก็สตั๊นไปนิดนึง เพราะราคาสูงตามมาตรฐานสถานที่ท่องเที่ยว
อาหารเที่ยงเซ็ตละ 300 บาท แต่ก็เข้าใจเนอะว่าอยู่บนเกาะ การขนส่งยากลำบาก ราคาประมาณนี้เป็นเรื่องธรรมดา

cameteria-trip-thailand

cameteria-trip-thailand

รอสักพักอาหารก็มาเสิร์ฟ จานใหญ่ใช้ได้เลย อิ่มพุงโย้กันไปอีก 1 มื้อ

cameteria-trip-thailand

cameteria-trip-thailand

cameteria-trip-thailand

หลังจากกินอิ่มกันแล้ว ก็ได้เวลาพักผ่อนรอบๆ โรงแรม มองเห็นเรือของนักท่องเที่ยวเข้ามาเป็นระยะๆ อย่างที่บอกว่าช่วงที่พวกเราไปตรงกับช่วงฟูลมูนปาร์ตี้พอดี นักท่องเที่ยวบนเกาะเต่าเลยน้อยไปด้วย เลยดูเหมือนว่าในรีสอร์ทนี้ มีแค่พวกเรา 2 คน ไพรเวทสุดๆ 5555

cameteria-trip-thailand

นั่งเล่นจนตะวันตกดิน ก็ได้เวลานอนเพื่อเอาแรงไปเที่ยวเกาะนางยวนวันพรุ่งนี้ พวกเราก็แจ้งกับทางรีสอร์ทล่วงหน้า เพื่อคอนเฟิร์มเวลากันอีกที บอกลาค่ำคืนแรกที่เกาะเต่าไปด้วยวิวนี้นะคะ

Day 2

เช้าวันรุ่งขึ้น ทางรีสอร์ทก็มีอาหารเช้าฟรีให้ เป็นอเมริกันเบรคฟาสต์แบบง่ายๆ นอกจากที่นี่จะมีบริการเรือไปเกาะนางยวนฟรี, อาหารเช้าฟรีแล้ว ที่นี่ยังมีเรือคายัคให้ลูกค้าได้ใช้ฟรีๆ อีกด้วย คุ้มมากกกกกกก ถูกใจแรง

แพลนของวันนี้ก็เลยจะไปพายเรือคายัคในช่วงเช้า ช่วงบ่ายก็จะนั่งเรือไปเกาะนางยวน

cameteria-trip-thailand

พายเรือออกมาห่างจากที่พักไปเรื่อยๆ ก็ยิ่งเห็นความสวยงามของธรรมชาติมากขึ้นไปอีก

cameteria-trip-thailand

cameteria-trip-thailand

แค่มองลงไปในน้ำทะเลด้วยตาเปล่า ก็จะเห็นโขดหินและปะการังเล็กๆ เต็มไปหมด

หลังจากพายเรือจนเหนื่อยและเล่นน้ำจนหนำใจแล้ว ที่ต่อไปก็คือ เกาะนางยวนนนนนน ยวน ยวน …..

cameteria-trip-thailand

cameteria-trip-thailand

หลังจากมาถึงที่นี่ทรายที่นี่เป็นสีขาวละเอียด ตัดกับน้ำทะเลสีฟ้า ได้แต่กรีดร้องออกมาว่ามันสวยมากกกกกกกกกกกก

cameteria-trip-thailand

แล้วมุมนี้ก็มา 555 ถือว่าเป็นมุม signature ของที่นี่เลยก็ว่าได้ เค้าว่ากันว่า ใครที่ไม่ได้มาถ่ายตรงนี้ ก็เหมือนมาไม่ถึงเกาะนางยวน ทางขึ้นไปอาจจะทุลักทุเลหน่อย แต่รับรองว่าคุ้มค่าที่ปีนขึ้นมาแน่นอน

หลังจากนั้นก็ได้เวลากลับรีสอร์ท คุณลุงคนขับเรือก็มาตรงตามเวลานัดเป๊ะๆ

cameteria-trip-thailand

บอกลาคืนสุดท้ายที่ “อ่าวม่วงบีชรีสอร์ท” ค่ะ ในคืนนี้พวกเรากินอาหารเย็นกันที่นี่ อร่อยทุกอย่างเลย การบริการก็ดีสุดๆ พนักงานทุกคนก็เป็นกันเอง ยินดีช่วยเหลือทุกอย่างเลย พวกเราประทับใจกันมากๆ ถ้าใครได้มีโอกาสมาเกาะเต่า แล้วชอบบรรยากาศสงบ เป็นส่วนตัว ขอแนะนำที่นี่เลย ฟินน~~

Day 3

หลังจากนั้นก็ทำการเช็คเอาท์ แล้วนั่งเรือของที่รีสอร์ทมายังแม่หาดค่ะ คืนนี้พวกเราจะพักกันที่ Neptune Hostel ซึ่งถูกที่สุดในเว็ป Agoda ในวันนั้น 5555 (ประมาณ 800 บาท) ที่นี่เป็นที่พักสไตล์โฮสเทล เหมาะกับ Backpacker ที่ไม่ต้องการความหรูหรา ถือว่าสะอาดสำหรับราคานี้ และที่สำคัญคืออยู่ใกล้ๆ ท่าเรือแม่หาดเลย ใช้เวลาเดินแค่ 5 นาที สะดวกกับการมาขึ้นเรือเพื่อกลับกรุงเทพ

วันนี้พวกเราแพลนกันไว้ว่าจะขี่มอไซค์เที่ยวรอบเกาะกันทั้งวัน ค่าเช่าต่อวันอยู่ที่ 350 บาท

***จากที่หาข้อมูลการเช่ามอเตอร์ไซค์ในโซเชี่ยล ก็เห็นหลายคนโพสต์ว่าเจอร้านไม่ดี เก็บค่ามัดจำแพง ตอนเอารถมาคืนก็ริบค่ามัดจำ เพราะถูกกล่าวหาว่าทำรถเป็นรอย และสารพัดปัญหา พวกเราเลยอยากแนะนำร้านที่อยู่ตรงกันข้ามกับ Hostel (ลองถามหา Neptune Hostel จากคนแถวนั้นก็ได้ค่ะ จะมีร้านมอไซค์อยู่ตรงข้ามเลย) เพราะเจ้าของร้านคุยง่าย และไม่ตุกติกอะไร เพียงแค่ขอบัตรประชาชนเราไว้เหมือนร้านอื่นๆ ทั่วไป ตอนมาคืนก็ไม่มีชาร์จเพิ่ม แต่ถ้าจะให้อุ่นใจแนะนำให้ถ่ายรูปรอบคันรถเอาไว้ เอาให้ละเอียดทุกซอก ทุกมุมจะดีกว่าค่ะ เผื่อมีอะไรจะได้ไม่มีปัญหาทีหลัง

cameteria-trip-thailand

cameteria-trip-thailand

ที่นี่เตรียมไม้แขวนเสื้อไว้ให้ในห้องเยอะมาก ถูกใจสุดๆ รู้เลยว่าที่นี่รู้ใจนักท่องเที่ยวสไตล์ backpacker เป็นอย่างดี เพราะพวกเราเอาเสื้อผ้ามาน้อย ต้องซักตลอด เจอที่ตากผ้าดีๆ แถมอยู่หน้าแอร์แบบนี้ ปลื้มม

cameteria-trip-thailand

ออกเที่ยวรอบเกาะด้วยมอเตอร์ไซค์ นำทางด้วยแผนที่ พวกเราได้มาจากพี่ชายใจดีขายทัวร์หน้าเซเว่น 555555 เนื่องจากว่าเกาะนี้มีความเป็นภูเขา และยังมีความเป็นธรรมชาติสูง (เราว่าเป็นเสน่ห์ของที่นี่เลย ไม่แปลกใจว่าทำไมชาวต่างชาติชอบมากันเยอะ) บางพื้นที่เลยไม่มีสัญญาณมือถือ ถนนหนทางที่นี่ก็ค่อนข้างอันตราย จริงๆแล้วอันตรายมากเลยแหละ เพราะทางคดเคี้ยว บางที่ก็เป็นถนนลูกรังที่ชันมากๆ พวกเราพยายามไปทุกหาดให้มากที่สุดเท่าที่จะไปได้ (แต่บางหาดที่เก็บตังค่าเข้า ก็ไม่ไป 555)

cameteria-trip-thailand

หาดทรายรี กับมุมถ่ายรูปสุดฮิต

cameteria-trip-thailand

จำไม่ได้ว่าชื่อหาดอะไร แต่จำได้ทางเข้าทรหดมากกก ไม่สามารถขี่มอไซค์เข้าไปได้ ต้องจอดไว้ข้างบน แล้วต้องเดินลงมา จริงๆแล้วเรียกว่าคลานจะดีกว่า 5555 เวลาเดินก็ต้องระวังนิดนึง ทางมันชันมากและมีหินเต็มไปหมด เพราะฉะนั้นรองเท้าเลยสำคัญ ไม่แนะนำให้ใส่รองเท้าแตะเด็ดขาดเลย โชคดีที่พวกเราใส่ Teva ไป รุ่นที่ทำมาเพื่อไว้เดินลุยอยู่แล้ว เลยไม่เป็นอะไร

cameteria-trip-thailand

cameteria-trip-thailand

ที่นี่พวกเราขี่มอไซค์ไปเจอโดยบังเอิญ เป็นหาดที่เงียบสงบมาก ไม่มีคนอื่นเลย ก็เลยพักเหนื่อยกันที่นี่ พร้อมจิบเบียร์ นอนมองทะเลชิลๆ

หลังจากนั้นก็กลับที่พักไปอาบน้ำอาบท่า เพื่อเตรียมตัวไปกินอาหารเย็นที่หาดทรายรี ที่นั่นเปรียบเหมือนเป็นดาวน์ทาวน์ของเกาะเต่า มีร้านอาหารค่อนข้างเยอะ และราคาก็ไม่แพงด้วย แนะนำค่ะ

Day 4

เช้าวันรุ่งขึ้น ก็ได้เวลาบอกลาเกาะเต่ากันแล้ว พวกเราก็เดินจากที่โฮสเทลไปท่าเรือ เพื่อขึ้นเรือกลับไปยังท่าเรือชุมพร และต่อรถบัสกลับกรุงเทพ ทางเดิมเหมือนตอนขามา

cameteria-trip-thailand

cameteria-trip-thailand

สรุปค่าใช้จ่ายคร่าวๆ (ไม่รวมค่าอาหาร)

-ค่ารถ+เรือไปกลับกรุงเทพ-เกาะเต่า
คนละ 2,200 บาท
-อ่าวม่วงบีชรีสอร์ต (Ao Muang Beach Resort)
จองผ่าน Agoda 2 คืน 3,830 บาท
-เนปจูนโฮสเทล (Neptune Hostel)
จองผ่าน Agoda 1 คืน 800 บาท
-ค่าเช่ามอไซค์ 350 บาท
-ค่าน้ำมัน 50 บาท
รวม 9,430 บาท ตกคนละประมาณ 4,715 บาท

ค่าอาหารที่นี่ราคาค่อนข้างสูง ส่วนใหญ่เป็นราคาฝรั่งเลยแหละ เลยไม่ใช่ทริปประหยัดสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเทียบกับความสวยงามและประสบการณ์ที่ได้จากที่นี่แล้ว ถือว่าคุ้มค่ามาก รู้สึกตื่นเต้นตลอดเวลาที่ขี่มอไซค์รอบเกาะ ใครที่ยังขับไม่แข็ง ไม่ขอแนะนำเลย อันตรายมากๆ เพราะพวกเราก็หวิดตายกันมาหลายที 55555 รองเท้าก็สำคัญมากๆ ควรเลือกคู่ที่ใส่ถนัดและคล่องตัวมากที่สุด จะได้ไม่เป็นอุปสรรคต่อกิจกรรมแอดเวนเจอร์ต่างๆ และที่สำคัญเตรียมพลังงานไปเยอะๆ เพราะที่นี่มีสถานที่และกิจกรรมให้ทำเยอะแยะเลย ส่วนใครที่ชอบการพักผ่อนแบบชิลๆ เกาะเต่า-เกาะนางยวนก็ตอบโจทย์ เพราะน้ำทะเลใสมากกก และใกล้ชิดธรรมชาติสุด พวกเราเชื่อว่าไม่ว่าใครที่ได้ไปสัมผัสนี่นี่แล้ว ก็ต้องประทับใจและอยากกลับไปอีกแน่นอน

อ่าน Japanese version คลิ๊ก! 

バンコクからバスで!タオ島・ナンユアン島の観光まとめ【タイ・ビーチリゾート】
最高の海の透明度を求めて。ダイビングの聖地タオ島へ。 サンゴ礁が数多く残るタイランド湾のタオ島。バンコク周辺の有名所であるラン島、サメット島も良いところですが、ワンランク上の透明...

Sponsored Links

Follow us