Share

แบคแพคตะลุยพม่า มัณฑะเลย์-พุกาม แบบงบน้อย (4วัน/3คืน) ในวันสงกรานต์ พร้อมบอกวิธีเดินทางและค่าใช้จ่ายอย่างละเอียดยิบ

Share

Sponsored LinksDay 1  13 April, 2017  การเดินทางและท่องเที่ยวในมัณฑะเลย์

Contents

จากกรุงเทพ (ดอนเมือง) – มัณฑะเลย์

เริ่มออกเดินทางกันเลยดีกว่า ครั้งนี้เราไปกับพี่ปีกแดงเจ้าประจำ Airasia มีไฟลท์ทุกวันจากดอนเมืองไปมัณฑะเลย์ เราเลือกไฟลท์เวลา 10:50-12:15 ใช้เวลาประมาณเกือบๆ 2 ชั่วโมงก็ถึง (พม่าเวลาเดินช้ากว่าไทย 30 นาที)

travel-mandalay-bagan

การแลกเงินที่พม่า (มัณฑะเลย์)

พอถึงแล้วเราก็จัดการแลกเงินที่สนามบิน แนะนำว่าให้เปรียบเทียบเรทของแต่ละร้านก่อน เพราะแต่ละร้านเรทไม่เท่ากัน เราใช้เงินดอลลาร์ไปแลกเป็นเงินพม่า ได้เรทที่ 1 ดอลลาร์ เท่ากับ 1,350 จ๊าด (เป็นเงินไทยประมาณ 35 บาท

ข้อควรระวัง** แบงค์ดอลลาร์ที่ใช้ในพม่า ต้องห้ามยับ ห้ามพับ ห้ามฉีกขาด ตอนที่แลกเงินเป็นดอลล่าร์ให้บอกพนักงานว่าเอาไปพม่า พนักงานจะเตรียมแบงค์ใหม่กริ๊บให้เราเอง

travel-mandalay-bagan

การเดินทางจากสนามบินไปตัวเมืองมัณฑะเลย์และที่พัก

พอแลกเงินเสร็จแล้วเราก็มองหารถบัสเพื่อเข้าไปในตัวเมืองมัณฑะเลย์ ไม่ต้องกลัวเลยว่าจะไปไม่ได้ เพราะจะมีคนขับแท็กซี่มากมายมาเชิญชวนเรา แต่คอนเซ็ปท์ของเราคือประหยัด และถูกที่สุด เพราะฉะนั้นต้องรถบัสเท่านั้น 55555

ค่ารถบัสเข้าเมือง ราคาอยู่ที่ 10,000 จ๊าด (คนละ 5,000 จ๊าด) ตอนซื้อตั๋วก็บอกคนขายว่าจะไปโรงแรมไหน รถบัสจะส่งเราถึงโรงแรมเลย

แพลนของเราคือจะเริ่มที่มัณฑะเลย์ก่อน แล้วค่อยหาทางไปพุกาม ต้องบอกก่อนเลยว่าตอนแรกยังไม่รู้ว่าจะไปพุกามยังไง เพราะมาถึงที่นี่ เราก็ถามคนพม่าหลายๆ คน ทุกคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า รถบัสปิดทำการในช่วงนี้ มืดแปดด้านเลยทีนี้ 555 แต่ไม่เป็นไร ในเมื่อมาแล้วก็ต้องหาทางไปให้ได้ เดี๋ยวจะบอกว่าเราไปกันยังไง

travel-mandalay-bagan

นั่งรถมา ชม. กว่าๆ ก็ถึงที่พัก เราจองโรงแรมที่มัณฑะเลย์ล่วงหน้าไว้ 1 คืน ผ่าน Agoda ชื่อโรงแรม A1 ตกคืนละประมาณ 595 บาท คุณภาพดีใช้ได้เลย สะอาด พนักงานบริการดี สื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี มีบุฟเฟต์อาหารเช้า และยังมีจักรยานให้เรายืมฟรีๆ เพื่อขี่รอบๆเมืองด้วยแหละ ถือว่าราคานี้สำหรับ 2 คน คุ้มมากๆ แนะนำเลยย

travel-mandalay-bagan

travel-mandalay-bagan

อาหารในมัณฑะเลย์

เก็บของเสร็จแล้ว ท้องก็เริ่มร้อง เพราะไม่ได้กินอะไรกันมาตั้งแต่เช้า เลยเดินมาร้านอาหารใกล้ๆ ที่พัก ที่นี่ไม่มีเมนูภาษาอังกฤษเลย ไม่มีใครพูดภาษาอังกฤษได้ เลยอาศัยการสุ่มเลือกเมนูกัน สรุปว่าได้ข้าวผัดไก่ กับแกงอะไรสักอย่างมันเยิ้มๆ รสชาติก็ไม่แย่ พอกินได้ แต่สมคำร่ำลือที่ว่าอาหารพม่ามันมากๆ

หลังจากนี้เราไม่ได้เอากล้องไปด้วย เพราะคนพม่าเริ่มเล่นน้ำกัน พวกเราใช้จักรยานของทางโรงแรมนี่แหละ ขี่ไปรอบๆ เมืองมัณฑะเลย์ อยากจะบอกว่ามันโหดมากกก คนพม่าสาดน้ำกันอย่างหนักหน่วง ไม่มียกเว้น มอไซค์ก็เยอะเหมือนกัน ต้องบอกว่า ไม่ขอแนะนำให้ขี่จักรยานแบบเรานะคะ เพราะอันตรายมากๆ เวลาที่น้ำสาดเข้ามา คนพม่าเล็งที่หน้าเท่านั้น ดูเค้าไม่แคร์เท่าไหร่ เอาสนุกอย่างเดียวเลย

แต่ก็นะ มาบ้านเค้าแล้วต้องหลิ่วตาตาม (มีแอบเคือง 555) และอย่าลืมเตรียมซองพลาสติกมาใส่โทรศัพท์ด้วยนะ สำคัญมากๆ! เพราะไปที่ไหนก็เปียกแน่นอน
แต่ข้อดีอย่างนึงของสงกรานต์ที่นี่คือเราไม่เห็นการเล่นแป้ง การลวนลามหรือผู้หญิงใส่ชุดวาบหวิวเลย ทุกคนที่มาคือตั้งใจมาเต้น มาสนุกกันจริงๆ เท่านั้น

travel-mandalay-bagan

หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยจากการเล่นน้ำแล้ว ก็ขี่จักรยานมาเจอร้านอาหารริมทางแบบนั่งชิลๆ ที่หนังสือ Lonely Planet แนะนำ ชื่อร้าน Mr. Bar BQ รสชาติดี ติดเค็มนิดๆ ส่วนน้ำจิ้มของเค้าเหมือนจิ้มแจ่วบ้านเรา อร่อยดี แล้วเราก็ได้ลองเบียร์พม่าที่นี่ด้วย ถูกมากกก ตกแก้วละประมาณ 20 บาทเอง
เช็คบิลมาแล้วรวมทั้งหมด 6,950 จ๊าด เป็นเงินไทยประมาณ 175 บาทเท่านั้นนน

travel-mandalay-bagan

เราจะเห็นขนมอันนี้อยู่ทั่วไป จริงๆ ก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร พอจะชิมทีไรก็อิ่มก่อน 5555 แต่น่าจะเป็นแป้ง
ที่เค้าปั้นเป็นลูกกลมๆ แล้วเอาไปทอด

travel-mandalay-bagan


จองรถไฟจากมัณฑะเลย์ไปพุกาม

หลังจากได้ตั๋วรถไฟไปพุกามแล้วก็กลับโรงแรมเพื่อวางแผนเดินทางในวันพรุ่งนี้ จุดหมายคือ เราอยากไปดูพิธีล้างหน้าพระมหามุนี ซึ่งเป็นไฮไลท์ของมัณฑะเลย์ พิธีนี้จะเริ่มตั้งแต่ตีสี่ เราเลยปรึกษากับพนักงานในโรงแรมว่าจะไปยังไงดี สรุปว่าโรงแรมก็มีบริการนี้พอดีค่าา ช่างเลอค่าจริงๆ ค่าบริการอยู่ที่ 15,000 จ๊าด (ต่อสองคน) โรงแรมจะรอรับเรากลับด้วย

หลังจากได้ตั๋วรถไฟไปพุกามแล้วก็กลับโรงแรมเพื่อวางแผนเดินทางในวันพรุ่งนี้ จุดหมายคือ เราอยากไปดูพิธีล้างหน้าพระมหามุนี ซึ่งเป็นไฮไลท์ของมัณฑะเลย์ พิธีนี้จะเริ่มตั้งแต่ตีสี่ เราเลยปรึกษากับพนักงานในโรงแรมว่าจะไปยังไงดี สรุปว่าโรงแรมก็มีบริการนี้พอดีค่าา ช่างเลอค่าจริงๆ ค่าบริการอยู่ที่ 15,000 จ๊าด (ต่อสองคน) โรงแรมจะรอรับเรากลับด้วย

Day 2  14 April, 2017 ร่วมพิธีล้างหน้าพระมหามัยมุนีและท่องเที่ยวไปที่ต่างๆ ในมัณฑะเลย์

สถานที่ท่องเที่ยวและวิธีการท่องเที่ยวในมัณฑะเลย์

travel-mandalay-bagan

travel-mandalay-bagan

travel-mandalay-bagan

พิธีล้างหน้าพระมหามัยมุนี (Mahamuni Pagoda)

พวกเราตื่นกันตั้งแต่ตีสี่เพื่อมาเข้าร่วมพิธีล้างหน้าพระมหามัยมุนี (Mahamuni Pagoda) พอไปถึงพวกเราก็ต้องทึ่งกับพลังศรัทธาของชาวมัณฑะเลย์ เพราะเรามาถึงกันตั้งแต่เช้าตรู่มากๆ แต่ชาวบ้านก็พากันมาอย่างคับคั่งและเป็นแบบนี้ทุกๆวัน อ้อ ที่นี่เก็บเงินค่าเข้าสำหรับชาวต่างชาติด้วยนะคะ คนละประมาณ 10 บาท เป็นค่าถ่ายรูปและค่าบำรุงสถานที่ ต้องเตรียมเงินกันไว้เลย

หลังจากเดินดูรอบๆ ที่นี่สักพักนึงแล้ว เราก็กลับโรงแรมเพื่อไปทานบุฟเฟต์ที่รวมมาแล้วกับค่าโรงแรม และเตรียมตัวเช็คเอาท์เพื่อที่คืนนี้จะไปพุกาม

travel-mandalay-bagan

อาหารดีเลย ถือว่าคุ้มมากกกกสำหรับค่าห้องราคานี้ เอาใจไปเลย เลิฟๆ

หลังจากเช็คเอาท์ เราก็ฝากสัมภาระต่างๆ ไว้ที่โรงแรม แล้วยังยืมจักรยานเค้าอีก 55555 บอกแล้วว่าที่นี่เลอค่าจริงๆ เราก็ปั่นไปเรื่อยๆ ตามแผนที่ตามแอพพิเคชั่น maps.me ตัวนี้เป็นแอพที่ให้เราโหลดแผนที่ของประเทศนั้นๆ แล้วสามารถใช้ได้แบบออฟไลน์ ไม่ต้องมีอินเตอร์เน็ตก็ใช้ได้ แอพนี้มีประโยชน์มากๆๆ สำหรับแบคแพคเกอร์ไม่ยอมซื้อเน็ตอย่างเรา 5555

travel-mandalay-bagan

travel-mandalay-bagan

วัดชเวนันดอ (Shwenandaw Kyaung) และวัดอาตุมาชิ (Atumashin Khyang)

ขี่จักรยานมาเนิ่นนาน เสี่ยงตายมาหลายที ก็มาเจอวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวของมัณฑะเลย์ คือ

วัดชเวนันดอ (Shwenandaw Kyaung) หรือพระราชวังทองคำ (Golden Palace Monastry) เป็นสถานที่เดียวที่ไม่โดนระเบิดในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2  และใกล้ๆ กันจะมีวัดอาตุมาชิ (Atumashin Khyang) ที่สร้างขึ้นสมัยพระเจ้ามินดุงเพื่อเก็บพระไตรปิฏก

แต่.. มันปิดค่ะท่านผู้โช้มมม เชื่อแล้วว่าสงกรานต์ที่นี่เค้าจริงจังจริงๆ ปิดทุกหนทุกแห่ง เลยได้แต่แอบถ่ายจากข้างนอกค่ะ

travel-mandalay-bagan

travel-mandalay-bagan

วัดกุโสดอว์ (Kuthodaw Pagoda)

หลังจากเซ็งที่อดเข้าวัดแล้ว เราก็ลองไปที่ วัดกุโสดอว์ (Kuthodaw Pagoda) ที่สร้างในสมัยพระเจ้ามินดุงเพื่อการสังคายนาพระไตรปิฏก ทรงให้จารึกพระไตรปิฏก 84,000 พระธรรมขันธ์ ลงบนหินอ่อน 729 แผ่น ถือว่าเป็นพระไตรปิฏกเล่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่นี่มีเด็กๆ พม่ามากมายที่ดูเฟรนด์ลี่มาก มาเล่นกับพวกเรา ทุกๆคนปะแป้งด้วยทานาคากัน น่ารักดี

travel-mandalay-bagan

มัณฑะเลย์ฮิลล์ (Mandalay Hill)

จากนั้นเราก็หาทางขึ้นไปมัณฑะเลย์ฮิลล์ (Mandalay Hill) ตอนแรกจะใช้จักรยานขึ้นไป แต่มันชันมาก เลยเปลี่ยนแผนด้วยการจอดจักรยานไว้ข้างล่าง แล้วเดินขึ้นไปค่ะ จริงๆ แล้วเรียกว่าปีนจะเหมาะกว่า 55555 แต่สำหรับคนที่อยากขึ้นไปสบายๆ ข้างล่างก็มีบริการเป็นรถสองแถว และมอเตอร์ไซค์ให้ยืมนะคะ แต่เรามาสายนี้แล้ว ถ้าอะไรที่ไม่ต้องเสียเงิน ยินดีทำทุกอย่าง 555555 แต่กว่าจะถึงก็หอบแฮ่กเลยทีเดียว

travel-mandalay-bagan

travel-mandalay-bagan

แต่พอขึ้นไปถึงแล้วก็หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลยค่ะ เพราะได้เห็นวิวแบบพาโนรามา อากาศก็ดี๊ ดี ถือว่าคุ้มมากๆที่ได้มา

พอได้ชมจนสมใจแล้ว เราก็กลับลงไปข้างล่าง ด้วยวิธีเดิม คือ เดิน!! ค่ะ แต่ถ้าเทียบกับตอนเดินขึ้นมาแล้วก็ถือว่าชิล ๆ

แล้วเราก็ขี่จักรยานกลับโรงแรมเพื่อเอาจักรยานไปคืนและเตรียมตัวไปสถานีรถไฟเพืออไปพุกามกันค่ะ ระหว่างทางเราไม่ได้ถ่ายรูปมาเพราะคนยังเล่นสงกรานต์อยู่และเปียกมาก ตอนขากลับนี่โหดของจริง ทั้งรถติด ฝนตก หนาวสั่น เรียกว่าเป็นช่วงที่โหดสุดๆ ของทริปนี้เลย เราเลยขอแนะนำว่า ถ้าอยากจะเที่ยวพม่าแบบสบายๆ ให้หลีกเลี่ยงช่วงสงกรานต์ดีกว่าค่ะ

travel-mandalay-bagan

แล้วเราก็เลือกที่จะไปสถานีรถไฟด้วยแท็กซี่ของโรงแรมค่ะ เพราะไม่อยากเหนื่อยและเปียกไปมากกว่านี้แล้ว รถไฟของที่นี่ออกตรงเวลาใช้ได้เลย มีเลทนิดหน่อยไม่เกิน 10 นาที จากที่เหนื่อยมาทั้งวัน เราก็หลับยาวบนรถไฟเลย

Day 3 15 April, 2017 เที่ยวตลาดเช้าและวัดต่างๆในพุกาม

สถานที่ท่องเที่ยวและวิธีการเดินทางในพุกาม

จนเช้าตรู่ก็ถึงพุกาม เราตื่นเพราะมีคนมาปลุกบนรถไฟ เค้าเป็นคนขับรถแท็กซี่ที่มาเสนอพวกเราไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่เจดีย์ชเวสันดอว์ (Shwesandaw Pagoda) พวกเราตกลงราคากันได้ที่ 30,000 จ๊าด (ประมาณ 750 บาท) แพ๊งงงงง แต่ก็ต้องยอมเพราะไม่มีทางเลือกอื่น T^T โดยราคานี้เค้าจะต้องรอเรา และพาเราไปส่งที่ รร ที่เราจองไว้ผ่าน Agoda เมื่อเช้านี้

travel-mandalay-bagan

เจดีย์ชเวสันดอว์ (Shwesandaw Pagoda)

ขับมาไม่ไกลมาก เราก็มาถึงเจดีย์ชเวสันดอว์ เราต้องปีนขึ้นมา บรรไดค่อนข้างชัน เลยขอแนะนำสำหรับผู้หญิงว่าใส่กางเกงขึ้นมาจะสะดวกกว่านะคะ

travel-mandalay-bagan

พอพวกเรามาถึงก็เจอคนมารอก่อนหน้าเราอยู่หลายคน ส่วนใหญ่จะเป็นคนต่างชาติและคนจีน

travel-mandalay-bagan

พวกเรารอไปพักใหญ่ ก็ไม่เห็นพระอาทิตย์ขึ้น เพราะดูแล้วฟ้าปิด ก็เลยตัดสินใจกลับ แต่พอขึ้นรถแล้วพระอาทิตย์สีส้มมาเฉ้ยยย… เฟลเล็กน้อยนะจุดๆนี้ T^T   แล้วเราก็มาถึง รร ที่เราจองกัน

ไว้ผ่าน Agoda ตั้งแต่เมื่อวานนี้ในราคา 773 บาท มีน้ำอุ่น แอร์ รวมบุฟเฟต์อาหารเช้า แต่พวกเรามาถึง รร กันเช้ามาก ยังไม่มีห้องว่างเลยฝากกระเป๋าแล้วไปเดินตลาดเช้ากัน

travel-mandalay-bagan

travel-mandalay-bagan

travel-mandalay-bagan

ตลาดเช้า Nyaung-U

บรรยากาศของตลาดเช้าที่นี่เป็นไปเรียบง่ายแต่ก็คึกคัก มีขายแทบทุกอย่างเหมือนตลาดสดบ้านเรา แต่มันช่างคลาสสิค

travel-mandalay-bagan

travel-mandalay-bagan

เดินเข้าไปเรื่อยๆ ก็มาเจอคาเฟ่ประจำตลาดของที่นี่ พวกเราเลยสั่งชานมและปาท่องโก๋มาคนละชิ้น แม่เจ้าา!!! มันฟินมาก ชานมหอมมันสุดๆ ปาท่องท่องโก๋ก็ชิ้นใหญ่โตมโหฬาร นั่งกินร้อนๆ กรอบนอก นุ่มในมากๆ เลยเบิ้ลชากันอีกคนละแก้ว กินกันจนอิ่ม รวมมื้อนี้ 2,100 จ๊าดเท่านั้น!! (เงินไทยประมาณ 52 บาท)

travel-mandalay-bagan

หลังจากอิ่มหนำสำราญกันแล้ว ในระหว่างที่พวกเราจะเดินกลับ ก็เห็นรถสงกรานต์คันแรกของวัน (มันมากันอีกแล้ว T^T)

travel-mandalay-bagan

พวกเราก็เดินหาร้านเช่ามอไซค์ไฟฟ้า เดินถามราคาไปเรื่อยๆ จนมาเจอร้านที่ถูกที่สุด เราสอยมาได้ในราคา 6,000 จ๊าด ต่อครึ่งวัน (ประมาณ 150 บาท)
***แนะนำให้เช่ามอไซค์ไฟฟ้าเที่ยวดีที่สุดค่ะ เพราะสะดวกสบายและเข้าถึงที่ต่างๆ ได้ดีที่สุด ไม่แนะนำให้เดินหรือปั่นจักรยาน เพราะแต่ละที่อยู่ค่อนข้างไกลกัน มันจะเหนื่อยเกินไปและไม่สนุกเอาได้นะคะ

เมื่อได้ยานพาหนะคู่ใจแล้วก็เริ่มออกตะลุยพุกามกันเล้ยยย!! (ต้องขอบอกก่อนเลยนะคะ ว่าพวกเราไม่ใช่สายประวัติศาสตร์ ไม่ค่อยรู้เรื่องราว ความเป็นมาอะไรเลย 5555  ถ้าผิดพลาดยังไง สามารถแนะนำกันมาได้เลยนะคะ ขออภัยล่วงหน้าด้วยค่ะ)

travel-mandalay-bagan

เจดีย์บูพญา (Bupaya Pagoda)

จากหนังสือ lonely planet เราก็ได้รู้ว่าที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ติดแม่น้ำด้วย ว่าแล้วก็เปิด maps.me นำทางมาจนถึงที่ พอมาถึงก็เจอว่าคนเยอะมาก รถก็เยอะ เลยคิดไปเองว่าเป็นวันสงกรานต์ คนพม่าเลยมาไหว้พระกันที่นี่

travel-mandalay-bagan

เดินลงมาจากเจดีย์ไม่ไกลก็จะเจอแม่น้ำ พร้อมเรือจอดเทียบท่าคอยให้บริการนักท่องเที่ยวเพื่อไปล่องแม่น้ำ

travel-mandalay-bagan

ก๋วยเตี๋ยวอะไรสักอย่าง ไม่สามารถคาดเดาได้ 555 มีแต่เส้นกับน้ำซุปรสชาติออกจืดๆ มันๆ สรุปว่า.. ไม่อร่อย 5555 ค่าเสียหายมื้อนี้สำหรับ 2 ที่ 1,000 จ๊าด เท่านั้นนน ! (ประมาณ 25 บาท)

travel-mandalay-bagan

travel-mandalay-bagan

วัดมนูหะ (Manuha Temple) หรือพระอึดอัด

เคยได้ยินมาว่าที่นี่สร้างโดยพระเจ้ามนูหะที่ถูกจับมาเป็นเชลย และได้สร้างวัดนี้ขึ้นมาเพื่อระบายความอัดอั้น ว่ามันอึดอัดนะเฟ้ยยย!! มีความประชดประชัน 5555

travel-mandalay-bagan

travel-mandalay-bagan

travel-mandalay-bagan

วัดติโลมินโล(Htilominlo Temple)

หรือคนพม่าเรียกกันว่า เจดีย์ฉัตรตั้ง ได้ยินมาว่าที่นี่เกิดจากการที่กษัตริย์จำเป็นต้องเลือกลูกชายคนใดคนหนึ่งเพื่อมาเป็นกษัตริย์คนต่อไป แต่ไม่รู้จะเลือกใครเลย เลยเรียกลูก ๆ มานั่งล้อมวง แล้วเอาฉัตรไว้ตรงกลาง ถ้าฉัตรล้มลงและชี้ไปที่ใคร คนนั้นจะได้เป็นกษัตริย์คนต่อไป เมื่อได้กษัตริย์แล้ว จึงได้สร้างที่นี่เพื่อเป็นอนุสรณ์

พอเรามาถึงก็เห็นคนมุงและกินอะไรกันอยู่ เลยเดินไปชะโงกๆ ดู ชาวพม่าเลยเรียกเราไปกินด้วย บอกว่าฟรี เป็นขนมเหมือนแป้งโมจิ โรยน้ำตาล ใส่มะพร้าวนิดหน่อย อร่อยเหาะ!! เราเลยได้รู่ว่าคนพม่ามักจะทำขนมดังโงะนี้ (ตั้งชื่อให้ซะเลย) เพื่อแจกให้คนอื่นๆได้มากินกันในวันสงกรานต์ เป็นการทำบุญอย่างหนึ่ง

travel-mandalay-bagan

travel-mandalay-bagan

วัดกอว์ดอว์พาลิน (Gawdawpalin Temple)

เคยได้ยินมาว่าวัดนี้เคยโดนแผ่นดินไหวมาแล้วในปี 1975 และก็ได้บูรณะใหม่ในปีต่อๆ มา พระพุทธรูปข้างในมีรูปร่างสวยงามและมีใบหน้าที่แตกต่างกันทุกองค์

travel-mandalay-bagan

วิหารธรรมยันจี (Dhammayangyi Temple)

หรือหลาย ๆ คนเรียกว่าวิหารคนบาป สร้างขึ้นโดยพระเจ้านราธู กษัตริย์ที่โหดที่สุดของพุกาม เพราะว่ากษัตริย์องค์นี้ได้ปลงพระชนม์พระบิดาและพระเชษฐาเพื่อขึ้นครองราชย์ เลยต้องสร้างวิหารแห่งนี้ให้ยิ่งใหญ่เพื่อมาเพื่อไถ่บาป

ซึ่งวิหารแห่งนี้ถือว่าการก่อสร้างเป็นไปอย่างเนี้ยบที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าไพร่หรือเชลยคนไหนฉาบปูนไม่เนี้ยบ สามารถเอาเข็มสอดรูระหว่างช่องอิฐได้ก็จะโดนประหาร ไม่ก็ตัดแขน แต่หลังจากนั้นไม่นาน ชื่อเสียงความโหดของพระเจ้านราธูก็ได้กระฉ่อนไปไกล จนโดนปลงพระชนมก่อนที่วิหารนี้จะเสร็จดี

บรรยากาศของวิหารแห่งนี้ก็จะเป็นไปอย่างเงียบๆ ค่อนข้างอึมครึม หลายๆ คนก็จะบอกว่ารู้สึกหลอนๆ กับที่นี่ แต่ภายนอกวิหารถือว่าเป็นวิหารที่ยิ่งใหญ่และสวยงามมาก

travel-mandalay-bagan

วิหารสุลามณี (Sula Mani Temple)

เป็นวิหารที่ถูกยกย่องว่าเป็นวิหารที่สวยที่สุดในพุกาม เพราะมีสถาปัตยกรรม ภาพผนังที่สวยงามมากมาย และมีแสงสว่างลอดเข้ามาในวิหารแห่งนี้มากที่สุด

travel-mandalay-bagan

หลังจากทัวร์มาหลายวัดแล้ว เราก็ตั้งใจจะไปดูพระอาทิตย์ตกดิน เราเลยขี่มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าไปเรื่อยๆ แล้วก็มาเจอที่นี่โดยบังเอิญ โดยที่ไม่รู้ว่าชื่ออะไร แต่ที่นี่ถือว่าดีที่สุดของวันนี้เลย เพราะเงียบ ไม่มีผู้คน และเราสามารถปีนขึ้ไปบนปราสาทเพื่อชมวิวจากมุมสูงได้ แต่น่าเสียดายที่เราต้องคืนมอเตอร์ไซค์ภายในเวลาหนึ่งทุ่ม และดูจากแผนที่แล้ว เราอยู่ไกลจากที่พักพอสมควร และต้องฝ่ามนุษย์สงกรานต์อีก เลยตัดสินใจกลับไม่ได้รอดูพระอาทิตย์ตกดิน ถ้าได้มีโอกาสกลับมาที่พุกามอีกคราวหน้า จะไม่พลาดแน่นอน (และจะไม่มาช่วงสงกรานต์อีกแน่ๆ 5555)

Day 4 16 April,2017 กลับกรุงเทพ (พุกาม – มัณฑะเลย์ – กรุงเทพ)

กลับจากพุกามไปมัณฑะเลย์ด้วยแท็กซี่

เนื่องจากเราจองตั๋วเครื่องบินไปกลับ กรุงเทพ-มัณฑะเลย์ เราเลยต้องกลับจากพุกามไปมัณฑะเลย์เพื่อไปขึ้นเครื่องให้ทันตอนเย็น ทางเลือกสุดท้ายที่มีคือแท็กซี่ เพราะบริษัทรถบัสปิดหมดทุกที่ โดยเราได้ขอเบอร์และนัดเวลากับคนขับแท็กซี่ที่พาเราไปดูพระอาทิตย์ขึ้นในวันแรกที่เรามาพุกาม ตกลงราคาได้ 120,000 จ๊าด เราพยายามหาแท็กซี่เจ้าอื่นๆ ในพุกาม แต่สรุปว่าเจ้านี้ถูกสุด ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชม ก็ถึงสนามบินแล้ว แต่เนื่องจากมาถึงเร็วเกินไป เราเลยได้ขอให้แท็กซี่ไปส่งเราที่ห้าง Ocean Super Center เพื่อที่จะชิลๆในเมืองนิดหน่อย แต่พอไปถึง ห้างดันปิด T^T เราเลยต้องให้แท็กซี่ไปส่งเราตรงสนามบินที่เดิม และเรายินดีจ่ายเพิ่มให้คนขับแท็กซี่อีก 15,000 จ๊าด เศร้าอย่างแรง .. แต่สิ่งนึงที่เราสัมผัสได้คือคนพม่ายังใจดีอยู่ ไม่ขี้โกงเหมือนเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ ซึ่งพวกเราคิดว่า ถ้าเราเจอคนไม่ดี เค้าน่าจะคิดราคาแพงกว่านี้มาก เลยเป็นสิ่งที่ประทับใจมากที่สุดในทริปนี้

สรุปแล้วเราใช้เงินในพม่ากันคนละประมาณ 4,452 บาท (ไม่รวมตั๋วเครื่องบิน) ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่พวกเราพอใจ เพราะกินอิ่มทุกมื้อ แต่ถ้าขากลับจากพุกามเราใช้รถบัสได้ก็จะถูกลงกว่านี้อีก

สำหรับใครที่อยากท่องเที่ยวพม่าแบบแบคแพคเกอร์เราจะไม่แนะนำให้มาในช่วงสงกรานต์เท่าไหร่ เพราะการเดินทางจะเป็นไปอย่างทุลักทุเล สถานที่ท่องเที่ยวและร้านค้าต่างๆ จะปิดเกือบทั้งหมด แต่ถ้าคิดว่าอยากมาเพื่อเล่นน้ำสงกรานต์กับคนพม่า ที่นี่ถือว่าเหมาะที่สุด เพราะว่าเล่นกันทุกที่และปลอดภัย ไม่มีเต้นเซ็กซี่ หรือคนแต่งตัวโป๊ๆ เลย ประทับใจสุด นี่แหละเมืองพุทธ ! โดยรวมแล้วสถานที่ท่องเที่ยวของที่นี่ก็ดูคลาสสิคดี เพราะมีวัดวาอารามมากมาย และผู้คนก็ศรัทธาในพระพุทธศาสนาอย่างเหนียวแน่น เหมาะกับคนที่อยากมาเรียนรู้ประวัติศาสตร์หรือชอบท่องเที่ยวในแนววัฒนธรรม พม่าถือว่าตอบโจทย์มากเลยทีเดียว

และเราก็กลับถึงกรุงเทพอย่างปลอดภัย ต้องขอบคุณคนที่อ่านมาจนถึงตอนนี้นะคะ และอย่าลืมติดตามกันต่อไปว่าทริปต่อไปเราจะไปที่ไหน รับรองว่ามีทริปที่ถูกใจ และถูกสตางค์มาฝากกันอีกแน่นอนค่ะ ^^

เพื่อนๆ สามารถอ่านสรุปรายละเอียด เส้นทางการเดินทาง และค่าใช้จ่ายต่างๆ ในทริปนี้ได้ที่นี่

แบคแพคตะลุยพม่า มัณฑะเลย์-พุกาม แบบงบน้อย (4วัน/3คืน) ในวันสงกรานต์ (สรุปแผนการเดินทาง +ค่าใช้จ่าย)
สวัสดีค่า นี่เป็นการโพสต์ครั้งแรกที่เกี่ยวกับทริปของพวกเรา เพราะปกติแล้วบล็อกของเราจะโ...


Japanese version

マンダレー&バガン、水掛け祭りシーズンのバックパック旅行(三泊四日)【ミャンマー観光】
Day 1 13 April, 2017 マンダレー市内観光 バンコクからマンダレーへ 今回は、ミャンマーまではAirAsiaを利用して渡航しました。現時点では、AirAsi...

Sponsored Links

Follow us