Share

จิบกาแฟ ชมของเก่าโบราณ ณ ปั้นหยาคาเฟ่ ร้านคาเฟ่สไตล์ไทยย่านฝั่งธน

Share

ปั้นหยาคาเฟ่.. ร้านคาเฟ่ย่านฝั่งธน

cafe-bangkok-punyacefe

ตั้งอยู่ริมคลองเล็ก ในซอยเพชรเกษม 68 ที่แปลงจากบ้านเรือนไทยทรงปั้นหยา กลายมาเป็นร้านคาเฟ่ที่มีเสน่ห์กลิ่นอายของบ้านไทยโบราณ เนื่องจากเจ้าของร้านชอบสะสมของเก่ามากมายที่หาดูได้ยาก จึงนำของสะสมส่วนใหญ่มาเก็บไว้ที่บ้านหลังนี้ และด้วยตัวเจ้าของร้านเองเป็นคนชอบดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ พร้อมทั้งมีสถานที่ร่มรื่น มีต้นไม้มากมาย เหมาะแก่การนั่งเล่น จึงได้คิดดัดแปลงบ้านเก่าให้กลายมาเป็นร้านกาแฟ เพื่อให้ลูกค้าได้เข้ามาซึมซับบรรยากาศในอดีต และมีความสุขกับการได้พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติแบบไทยๆ

สิ่งที่พวกเราสัมผัสได้ตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาคือความอบอุ่นของเจ้าของสองสามีภรรยาที่เข้ามาถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ และดูแลเราเหมือนลูกหลาน

cafe-bangkok-ppuyacafe

คาเฟ่บาร์สไตล์ไทยแท้ๆ เน้นเลือกใช้ไม้แกะสลัก ภาพวาดคลาสสิค และพระพุทธรูปมาตกแต่ง ตัดกับสีสดใสของถาดและโถสังกะสีโบราณ พร้อมทั้งป้ายเมนูที่ใช้ตัวเลขไทย บ่งบอกถึงความเป็นคาเฟ่สไตล์ไทยได้เป็นอย่างดี ที่นี่มีเมนูไม่มากนัก เน้นเมนูง่ายๆ อย่างขนมปังปิ้ง เค้กโฮมเมดที่ทำขึ้นเอง แต่เน้นใช้ชาและเมล็ดกาแฟเกรดพรีเมียม เมนูที่แพงที่สุดจะอยู่ที่ 50 บาทเท่านั้น (พวกเราแอบเห็นในเฟสบุ๊คร้านว่าบางช่วงยังมีโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 ด้วย 555) ทุกเมนูจะเสิร์ฟพร้อมบิสกิตเอบีซี ช่วยให้หวนระลึกถึงวันวาน

cafe-bangkok-punyacafe

หลังจากนั้นเจ้าของร้านได้พาพวกเรามายังมุมโปรดของใครหลายๆ คน พวกเราเห็นครั้งแรกบอกเลยว่าชอบมากๆ โต๊ะและเก้าอี้บุนวมสบายๆ ถูกจัดตั้งให้อยู่ระหว่างบ่อปลาคาร์ฟทั้งสองฝั่ง ที่ต่างพากันแหวกว่ายต้อนรับแขกผู้มาเยือน พร้อมกับลมเย็นๆ บรรยากาศร่มรื่น จากต้นไม้ในบริเวณบ้าน เชื่อว่าใครที่ได้มาต้องหลงรักมุมนี้เหมือนกันกับเราแน่นอน

cafe-bangkok-punyacafe

cafe-bangkok-punyacafe

cafe-bangkok-punyacafe

หลังจากนั้นไม่นาน เมนูที่พวกเราเลือกก็นำมาเสิร์ฟ พวกเราสั่งลาเต้ร้อน ชาไทยเย็น และขนมปังปิ้ง หลังจากที่เราได้ชิมแล้ว รสชาติของกาแฟลาเต้ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ด้วยฟองนุ่มๆ และกลิ่นหอมกรุ่นของกาแฟ มีความหอมมันของนม บวกกับรสชาติของกาแฟเข้มข้น ส่วนชาไทยก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน มีความหอมกลมกล่อม ออกขมหน่อยๆ จากรสของชาแท้ๆ ทำให้เรารู้ได้เลยว่าที่นี่ใช้เมล็ดกาแฟและชาเกรดดี แต่ขายในราคาต่อแก้วที่ถูกมากๆ

cafe-bangkok-punyacafe

cafe-bangkok-punyacafe

cafe-bangkok-punyacafe

จากนั้นเจ้าของร้านก็ได้พาเรามาชมที่นั่งมุมอื่นๆ ภายในบ้านเรือนไทยแห่งนี้ ข้างในตกแต่งไปด้วยของสะสมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นตู้ โต๊ะ วิทยุเก่า แบงค์เก่าๆ ที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน

แต่สิ่งที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือ แนวคิดของเจ้าของร้านที่ไม่ต้องการเน้นทำธุรกิจ แต่ต้องการให้ที่นี่เป็นสถานที่แห่งความรัก ซึ่งเจ้าของร้านได้ออกแบบและจัดวางทุกอย่างเองทั้งหมด ไม่ได้จ้างใคร สิ่งของทุกชิ้นก็เป็นของสะสมของเจ้าของร้านเอง ใครอยากเข้ามาดูก็สามารถมาได้ จับต้องได้ตามสบาย เพราะเจ้าของร้านตั้งใจให้ทุกคนมีความสุขกับสถานที่ที่ตนได้จัดขึ้น และยังต้องการให้คนที่เข้ามาได้พบปะพูดคุยกัน และรู้สึกผ่อนคลายกับบรรยากาศไทยแท้ๆ ในบ้านเรือนไทยที่มีความร่มรื่น หลีกหนีจากความวุ่นวายของเมืองกรุง

ใครอยากเข้ามาสัมผัสบรรยากาศในอดีต ที่เงียบสงบ เย็นสบาย ได้เล่นกับฝูงปลา และอยากเข้ามารีเฟรชสมองด้วยธรรมชาติแท้ๆ ก็อย่าลืมแวะเวียนมาที่ ‘ปั้นหยาคาเฟ่’ กันนะคะ

Punya Cafe’ (ปั้นหยา คาเฟ่)
Location : Phetkasem68, Bangkhae, Bangkok

Sponsored Links

Follow us

Sponsored Links